mercedes-benz-cong-nghe-chieu-sang-digital-light

Điểm nhấn từ công nghệ chiếu sáng Digital Light của Mercedes Benz

Digital Light – tương lai của công nghệ chiếu sáng trên xe ô tô

Ngay khi dòng xe Mercedes-Maybach chính thức ra mắt thế hệ mới dựa trên S-Class 2019, những vị khách hàng tiềm năng đã cảm thấy hài lòng về tính năng và tiện nghi có nhiều nâng cấp. Công nghệ chiếu sáng kỹ thuật số “Digital Light” của Mercedes-Benz chính là điểm nhấn đầy ấn tượng. Vậy, có thể trông đợi được gì từ “tương lai của công nghệ chiếu sáng trên xe ô tô – Digital Light”?

mercedes-benz-cong-nghe-chieu-sang-digital-light
công nghệ chiếu sáng Digital Light của Mercedes Benz

Theo Mercedes Benz, công nghệ chiếu sáng Digital Light sở hữu tới hơn 1 triệu điểm ảnh chiếu sáng trên mỗi đèn pha. Ứng dụng công nghệ này mang đến khả năng thay đổi góc chiếu linh hoạt để người đi ngược chiều không bị lóa mắt. Đặc biệt hơn, hệ thống Digital Light còn có khả năng chiếu những hình ảnh hay biểu tượng khác nhau lên mặt đường. Đây là bí quyết giúp tài xế được hỗ trợ trong những điều kiện thời tiết và đường sá không thuận lợi.

Có thể tham khảo thông số kỹ thuật này ở các dòng xe S Class Maybach như: Maybach S 450 4MATIC 

Tính năng nổi trội và phương thức hoạt động của Digital Light

Mỗi đèn pha trong hệ thống chiếu sáng Digital Light đều được trang bị một con chip máy tính kết nối trực tiếp với các camera và cảm biến gắn trên xe. Hệ thống sẽ tự động thay đổi và đưa ra phương án chiếu sáng tối ưu nhất cho người điều khiển. Digital Light được liên kết và hoạt động đồng thời cùng với những hệ thống an toàn khác của xe Mercedes là tính năng nổi bật đầu tiên cần nhắc đến. Thông qua liên kết của các camera và cảm biến, hệ thống máy tính được lắp đặt trên xe sẽ có thể tính toán được cường độ và hướng chiếu của đèn pha. Khi đó, phương án chiếu sáng phù hợp, hiệu quả nhất sẽ được mang đến.

cong-nghe-chieu-sang-digital-light

Tuy tính năng tự động thay đổi góc chiếu sáng đã trở nên quen thuộc nhưng khả năng phát hiện và thích ứng với nhiều tác động ngoại cảnh khác nhau của hệ thống Digital Light đã mang lại sự khác biệt. Mọi thông tin hỗ trợ được chiếu trực tiếp lên mặt đường chứ không hiển thị trên kính lái hay các màn hình lắp trong xe cũng là chi tiết đáng chú ý.

Tính năng cảnh báo công trường phía trước và cảnh báo va chạm với người đi bộ của hệ thống Digital Light  cũng được đánh giá cao. Đối với cảnh báo công trường, hệ thống sẽ chiếu hai vạch sáng song song với khoảng cách bằng chiều rộng của xe mang lại hiệu quả cao trong việc hỗ trợ người lái. Với tính năng cảnh báo va chạm với người đi bộ, cụm đèn pha sẽ chiếu lên mặt đường những mũi tên hướng thẳng về phía từng người khi có một hoặc nhiều người đi bộ phía trước.

Có thể nói, tăng tính trực quan và hiệu quả của việc hiển thị thông tin từ các hệ thống an toàn khác là những gì dễ dàng nhận thấy ở hệ thống chiếu sáng Digital Light của Mercedes-Benz.

Xem thêm: công nghệ chiếu sáng trên Mercedes S450

Khả năng chiếu biểu tượng trên mặt đường

Những tính năng như cảnh báo sẽ được hiển thị thông báo dưới dạng biểu tượng ngay trên mặt đường phía trước người cầm lái chính là ưu điểm được đánh giá cao ở hệ thống Digital Light. Hệ thống chiếu sáng Digital Light mới chỉ chiếu được một số biểu tượng cơ bản lên mặt đường. Thế nhưng, Mercedes-Benz cho biết sẽ bổ sung thêm nhiều biểu tượng khác trong tương lai để hệ thống có được sự hỗ trợ toàn diện cho lái xe.

cong-nghe-chieu-sang-digital-light-trong-dem
Khả năng chiếu sáng các biểu tượng trên mặt đường

Hiện tại, các biểu tượng cơ bản mà Digital Light có thể chiếu ra bao gồm: cảnh báo đường trơn trượt, cảnh báo va chạm sau, cảnh báo điểm mù, cảnh báo chuyển/giữ làn và cảnh báo công trường phía trước. Ngoài ra, tính năng tự động quét và chiếu tốc độ giới hạn lên mặt đường cũng sẽ sớm xuất hiện trên hệ thống Digital Light.

Khi ngành công nghiệp ô tô đang dần trở nên bão hòa về công nghệ với hàng loạt tính năng trùng lặp được khoác lên mình nhiều tên gọi mỹ miều khác nhau, hệ thống Digital Light, với những điểm nhấn đầy ấn tượng sẽ đóng vai trò chủ chốt trong công nghệ sản xuất của Mercedes Benz trong tương lai.